nước tinh khiết , nuoc tinh khiet , Nước Tinh Khiết
Slider 1
Slider 2
Slider 3

Những nguy hiểm ít ai ngờ tiềm ẩn trong nước đóng bình, đóng chai bẩn

Đăng ngày 05/06/2018

 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia và từ thực tiễn từ các phòng thí nghiệm, nước đóng chai, đóng bình không an toàn tuyệt đối như nhiều người lầm tưởng. Những nguy cơ gây hại sức khỏe cho người sử dụng đến từ những sản phẩm kém chất lượng và mất an toàn.

Những nguy hiểm ít ai ngờ tiềm ẩn nước đóng chai, đóng bình ‘bẩn’ - ảnh 1
 

 Nước đóng chai, đóng bình tiềm mất an toàn ẩn nhiều nguy cơ gây hại sức khỏe. Ảnh: Huyền Vi

 

Những nguy cơ nước đóng chai, đóng bình mất an toàn được chuyên gia "chỉ mặt":

Hóa chất độc hại: Hầu hết nước đóng chai hiện nay đều sử dụng chai, bình làm từ chất liệu Polyethylene terephthalate (PET hoặc PETE). Điều nguy hiểm là những chất liệu này khi tiếp xúc với nước trong thời gian dài sẽ có khả năng làm thôi nhiễm các thành phần hóa học nguy hại gây tổn hại đến sức khỏe.

Theo báo cáo của Hiệp hội người tiêu dùng Mỹ, năm 2010, 8/10 mẫu nước đóng chai được lấy ngẫu nhiên trên thị trường Mỹ cho thấy có dấu hiệu của Bisphenol A (BPA). BPA là tác nhân có khả năng gây ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến và tiểu đường cũng như các rối loạn về hormon, đặc biệt tác động nghiêm trọng với trẻ nhỏ.

Khả năng làm thôi nhiễm các thành phần nguy hại này từ chai, bình chứa vào nước tăng lên theo thời gian tiếp xúc và nhiệt độ. Nếu chai/bình nước để càng lâu hoặc lưu trong nhiệt độ càng cao thì khả năng nước nhiễm độc càng lớn. Cho nên mọi người cần phải lưu ý nhé, khi mua nước đóng chai về cho gia đình mình dùng, thì chỉ nên mua với lượng vừa phải, đừng mua đóng chai để trữ trong thời gian dài.

Nước bị nhiễm khuẩn: Nhiều người cho rằng nước đóng chai tuy được làm theo quy trình chặt chẽ nên không nhiễm khuẩn, điều này không hoàn toàn đúng, vẫn có những sản phẩm bị lỗi do sự vô tình hay cố ý của những nhà sản xuất làm cho nước bị nhiễm khuẩn. Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên Mỹ – (NRDC) đã tiến hành kiểm tra hơn 1.000 chai nước của 103 thương hiệu nước uống đóng chai lưu hành trên thị trường, kết quả cho thấy 1/3 số mẫu có nhiễm Arcsen, vi khuẩn và các chất hữu cơ tổng hợp vượt quá giới hạn cho phép.

Rất nhiều loại nước đóng chai không đạt tiêu chuẩn chất lượng có thể chứa nhiều mẫu kim loại nặng vượt mức cho phép và vi khuẩn E.coli. Vi khuẩn Ecoli có thể có mặt ở bất kì đâu và có thể sinh sôi nhanh chóng, vì vậy, nếu quá trình đóng chai nước không đảm bảo vệ sinh có thể làm cho vi khuẩn này nhiễm vào nước.

Vi khuẩn E.coli có thể dễ dàng khiến cơ thể xuất hiện những triệu chứng ngộ độc thực phẩm như tiêu chảy, nôn mửa, sốt… Đặc biệt, những đứa trẻ có hệ miễn dịch kém và những người mệt mỏi kéo dài khiến sức đề kháng giảm sút càng dễ bị nhiễm khuẩn, do đó càng cần phải chú ý.

Vi khuẩn staphylococcus aureus là một loại vi khuẩn có thể trú ngụ trong nước uống đóng chai và là nguyên nhân chủ yếu khiến gây ra dị ứng nếu bạn uống phải nước này. Vi khuẩn này có nhiều trong không khí, đất, nước... Vì vậy, trong quá trình sản xuất nước uống đóng chai, nếu các cơ sở nào không đảm bảo nguyên tắc an toàn vệ sinh thì rất có thể bỏ sót lại vi khuẩn này trong quá trình thanh lọc và tiệt trùng nước.

Vi khuẩn staphylococcus aureus một khi sinh sôi một lượng lớn trong cơ thể, có thể khiến da bị khô và ngứa. Đồng thời, vi khuẩn staphylococcus aureus và Escherichia coli cũng gây khó chịu cho đường ruột, dẫn tới táo bón. Nếu trong cơ thể tich tụ một lượng lớn chất thải cũ, có thể quá trình trao đổi chất trong cơ thể suy giảm, dẫn tới khô da, mụn trứng cá…

Hóa chất độc hại: Hầu hết nước đóng chai hiện nay đều sử dụng chai/bình làm từ chất liệu Polyethylene terephthalate (PET hoặc PETE). Điều nguy hiểm là những chất liệu này khi tiếp xúc với nước trong thời gian dài sẽ có khả năng làm phôi nhiễm các thành phần hóa học nguy hại gây tổn hại đến sức khỏe.

Theo báo cáo của Hiệp hội người tiêu dùng Mỹ, năm 2010, 8/10 mẫu nước đóng chai được lấy ngẫu nhiên trên thị trường Mỹ cho thấy có dấu hiệu của Bisphenol A (BPA). BPA là tác nhân có khả năng gây ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến và tiểu đường cũng như các rối loạn về hormon, đặc biệt tác động nghiêm trọng với trẻ nhỏ.

Khả năng làm phôi nhiễm các thành phần nguy hại này từ chai/bình chứa vào nước tăng lên theo thời gian tiếp xúc và nhiệt độ. Nếu chai/bình nước để càng lâu hoặc lưu trong nhiệt độ càng cao thì khả năng nước nhiễm độc càng lớn. Cho nên mọi người cần phải lưu ý nhé, khi mua nước đóng chai về cho gia đình mình dùng, thì chỉ nên mua với lượng vừa phải, đừng mua đóng chai để trữ trong thời gian dài.

Nước bị nhiễm khuẩn: Nhiều người cho rằng nước đóng chai tuy được làm theo quy trình chặt chẽ nên không nhiễm khuẩn, điều này không hoàn toàn đúng, vẫn có những sản phẩm bị lỗi do sự vô tình hay cố ý của những nhà sản xuất làm cho nước bị nhiễm khuẩn. Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên Mỹ – (NRDC) đã tiến hành kiểm tra hơn 1.000 chai nước của 103 thương hiệu nước uống đóng chai lưu hành trên thị trường, kết quả cho thấy 1/3 số mẫu có nhiễm Arcsen, vi khuẩn và các chất hữu cơ tổng hợp vượt quá giới hạn cho phép.

Rất nhiều loại nước đóng chai không đạt tiêu chuẩn chất lượng có thể chứa nhiều mẫu kim loại nặng vượt mức cho phép và vi khuẩn E.coli. Vi khuẩn Ecoli có thể có mặt ở bất kì đâu và có thể sinh sôi nhanh chóng, vì vậy, nếu quá trình đóng chai nước không đảm bảo vệ sinh có thể làm cho vi khuẩn này nhiễm vào nước.

Vi khuẩn E.coli có thể dễ dàng khiến cơ thể xuất hiện những triệu chứng ngộ độc thực phẩm như tiêu chảy, nôn mửa, sốt… Đặc biệt, những đứa trẻ có hệ miễn dịch kém và những người mệt mỏi kéo dài khiến sức đề kháng giảm sút càng dễ bị nhiễm khuẩn, do đó càng cần phải chú ý.

Vi khuẩn staphylococcus aureus là một loại vi khuẩn có thể trú ngụ trong nước uống đóng chai và là nguyên nhân chủ yếu khiến gây ra dị ứng nếu bạn uống phải nước này. Vi khuẩn này có nhiều trong không khí, đất, nước... Vì vậy, trong quá trình sản xuất nước uống đóng chai, nếu các cơ sở nào không đảm bảo nguyên tắc an toàn vệ sinh thì rất có thể bỏ sót lại vi khuẩn này trong quá trình thanh lọc và tiệt trùng nước.

Vi khuẩn staphylococcus aureus một khi sinh sôi một lượng lớn trong cơ thể, có thể khiến da bị khô và ngứa. Đồng thời, vi khuẩn staphylococcus aureus và Escherichia coli cũng gây khó chịu cho đường ruột, dẫn tới táo bón. Nếu trong cơ thể tich tụ một lượng lớn chất thải cũ, có thể quá trình trao đổi chất trong cơ thể suy giảm, dẫn tới khô da, mụn trứng cá…

Đối tác

Hệ thống đang thực hiện yêu cầu gửi mail, xin quý khách đợi trong vài giây!!!